Công tác Giáo dục trong giai đoạn trẻ nghỉ do dịch bệnh Corona

Thứ ba - 28/04/2020 09:44
Thực hiện sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT thành phố Hà Nội;
Thực hiện sự chỉ đạo của phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông V/v hướng dẫn tổ chức chăm sóc, giáo dục trẻ em mầm non, đáp ứng yêu cầu chương trình GDMN trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19;
Trường mầm non Ngô Thì Nhậm nghiêm túc triển khai, thực hiện.
Công tác Giáo dục trong giai đoạn trẻ nghỉ do dịch bệnh Corona
Thực hiện sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT thành phố Hà Nội;
Trường mầm non Ngô Thì Nhậm nghiêm túc triển khai, thực hiện những nội dung sau:
- Thực hiện tốt công văn số 982/SGDĐT-GDMN ngày 30/3/2020 của Sở GDĐT; công văn số 272/PGDĐT-MN ngày 31/03/2020 của phòng GDĐT về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh và phối hợp chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non trong thời gian trẻ nghỉ học; tăng cường chỉ đạo cán bộ, giáo viên, nhân viên tổ chức chăm sóc, giáo dục trẻ em phù hợp với điều kiện thực tiễn đơn vị.
- Đặc biệt đối với trẻ em mẫu giáo 5 tuổi, chỉ đạo tổ chuyên môn lựa chọn những nội dung cốt lõi, cần thiết, hướng dẫn phụ huynh giáo dục trẻ em ở nhà phù hợp với điều kiện của gia đình, nhằm chuẩn bị cho trẻ em sẵn sàng vào lớp Một.
- Ban Giám hiệu, tổ chuyên môn thống nhất, duyệt các nội dung để hướng dẫn phụ huynh và trẻ em.
* Để thực hiện tốt nhiệm vụ trên, đồng chí Hiệu trưởng giao nhiệm vụ cho đồng chí phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn dạy  xây dựng kế hoạch thực hiện, nội dung kế hoạch phải đảm bảo rõ mục đích, yêu cầu, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các tổ chuyên môn, trong đó tổ trưởng và tổ phó các tổ chuyên môn đóng vai trò chính trong xây dựng chương trình và triển khai thực hiện của tổ.
* Các tổ chuyên môn căn cứ vào Kế hoạch giáo dục năm học 2019 - 2020 của từng độ tuổi để xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình giáo dục, lựa chọn các hoạt động giáo dục, hướng dẫn kỹ năng cho trẻ sao cho phù hợp với lứa tuổi và điều kiện của nhà trường. Kế hoạch thực hiện này, ban Giám hiệu duyệt trước khi triển khai thực hiện.
* Để đảm bảo chất lượng các bài giảng được tốt, 100%  các bài giảng của giáo viên các nhóm lớp phải được Ban Giám hiệu thẩm duyệt trước khi đăng tải lên mạng Internet.
Trong thời gian thực hiện, nhà trường đã đạt một số kết quả đáng khích lệ:
+ Phụ huynh phối kết hợp tốt với nhà trường trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ.
+ Trẻ hứng thú tham gia các hoạt động.
+ Trẻ được giao lưu cảm xúc với cô giáo và bạn bè thông qua hoạt động trực tuyến.
+ Bước đầu hình thành cho trẻ kỹ năng tự học.
+ Cung cấp và hướng dẫn trẻ một số kỹ năng cần thiết trong công tác phòng chống dịch bệnh Corona.
+ Giáo viên có được nhiều kinh nghiệm trong ứng dụng và sử dụng CNTT trong công tác giáo dục trẻ.
+ Giáo viên được làm việc, nhưng không phải đến trường.
* Ngoài chương trình giáo dục của từng lớp, nhà trường chỉ đạo giáo viên các nhóm lớp thông báo tới cha mẹ học sinh một số chương trình của đài truyền hình dành cho trẻ mầm non, để phụ huynh nắm được và cho trẻ tham gia. Cụ thể:

- Chương trình “Vì tầm vóc Việt” – phát sóng từ 20h05 hàng ngày trên VTV1 (Youtube:https://bitly.vn/f7o)
- VTV7 phát sóng từ 9h sáng từ thứ 2 đến Chủ nhật hàng tuần với các nội dung phong phú như: Dạy cho trẻ những phẩm chất cần thiết trong cuộc sống; các bài dạy cho trẻ làm quen với Chữ cái (Chương trình ABC vui từng giowg VTV7); trẻ làm quen với số đếm (Chương trình 123 ta cùng đếm VTV7), trong tháng 4/2020 VTV7 sẽ phát sóng 15 buổi với các chuyên gia hướng dẫn về dinh dưỡng và vui chơi phát triển vận động có video minh họa.
Sự phối kết hợp giữa bài giảng của giáo viên với các chương trình vui chơi học tập trên đài truyền hình, nhà trường sẽ đảm bảo thực hiện tốt chương trình giáo dục , đảm bảo các mục tiêu có thể đánh giá trẻ sau khi trẻ đi học trở lại sau dịch bệnh.